Có bao giờ bạn nghĩ chính bản thân mình cũng có thể tạo ra được tấm pin năng lượng mặt trời ? việc đó quá đơn giản bạn chỉ học theo cách làm tấm pin năng lượng mặt trời dưới đây của Powersun chỉ với 9 bước cơ bản !

Bước 1: Tạo mẫu & Đặt khung cùng nhau

Đầu tiên, tôi muốn tạo một mẫu cho pin mặt trời của tôi. Những gì tôi đã sử dụng là một miếng gỗ dán thông thường dự phòng, một miếng bìa cứng thông thường có kích thước bằng pin mặt trời, một số miếng đệm gạch và một cây súng ngắn để tạo ra mẫu của tôi. Tôi muốn sử dụng các miếng đệm gạch để giúp giữ pin mặt trời của mình ngay cả khi thấy trong Phần 1 của video.

Sử dụng một thước kẻ đã giúp giữ cho mọi thứ được căn chỉnh, và việc cắt ván ép bằng cách ghép hình sẽ dễ dàng hơn, nhưng một cái cưa tay thông thường cũng sẽ làm tốt.

Tiếp theo, khi tôi hoàn thành mẫu của mình, tôi bắt đầu đặt khung hình lại với nhau. Những gì tôi đã sử dụng là một miếng gỗ dán 1x2x8, và cắt nó để phù hợp với khung bên ngoài của ván ép. Tôi muốn đảm bảo khung bên ngoài không quá cao để tránh mất ánh sáng mặt trời mà tôi có thể sử dụng. Vì vậy, sau đó tôi đặt các miếng gỗ dán lên trên tấm gỗ dán đã được xử lý áp lực 2×4, và vặn chúng xuống và chà nhám toàn bộ khung sau đó như đã thấy trong Phần 2của video. Sau khi chà nhám và làm sạch mọi bụi bẩn còn sót lại, tôi áp dụng sơn Deck và Siding lên khung. Tôi muốn cho nó 2 lớp để có một con dấu đẹp từ tia UV, và làm cho nó chống nước. Tôi cũng cần đặt 2 lớp sơn của Deck và Stain lên miếng bìa cứng 2×4.

cách làm pin năng lượng mặt trời

Bước 2: Lắp ráp pin mặt trời

Tiếp theo, trong khi lớp áo đầu tiên của tôi khô, tôi bắt đầu làm việc lắp ráp pin mặt trời. Cách tốt nhất để học cách lắp ráp pin mặt trời là chỉ cần xem video. Một tổng quan nhanh về nó là, đáy của pin mặt trời là mặt tích cực và mặt trên của pin mặt trời là mặt tiêu cực. Tôi muốn kết nối các pin mặt trời nối tiếp, với tổng số 36 pin mặt trời , sẽ cung cấp cho tôi 63 watt. Tôi đã sử dụng dây cột với một que hàn để kết nối các pin mặt trời lại với nhau. Đối với bảng điều khiển của tôi, tôi có 3 chuỗi pin mặt trời. Để kết nối các chuỗi pin mặt trời đó, tôi đã sử dụng cái được gọi là dây bus. Dây xe buýt đi ở cuối chuỗi để tạo ra một chuỗi dài, tuy nhiên, cuộn tròn theo cách giống như một con rắn. Một lần nữa, đối với bước 2, tôi khuyên bạn nên xem video đầy đủ ( Phần 3) để hiểu cách làm việc với pin mặt trời và cách kiểm tra điện áp / dòng điện.

Bước 3: Tạo lỗ cho kết nối của tôi

Tiếp theo, một khi tấm ván ép và ván ép có 2 lớp sơn sàn và Siding, tôi cần phải vặn tấm ván xuống bên trong khung (ván ép). Những gì tôi đã làm trước tiên là đặt các pin mặt trời trong khung của mình để có ý tưởng về nơi tôi cần đặt các ốc vít, và sau đó lấy pin mặt trời ra sau khi tôi đánh dấu, và sau đó vặn cái chốt xuống. Tiếp theo tôi tiếp tục và khoan 2 lỗ ở cuối khung để các kết nối tiêu cực và tích cực của tôi hết. Bạn có thể tìm hiểu thêm về điều này trong Phần 4 của video.

» Tham khảo giá bán tấm pin năng lượng mặt trời hiện nay 

Bước 4: Dán các tế bào năng lượng mặt trời xuống

Tiếp theo, đã đến lúc dán các chuỗi pin mặt trời xuống bảng điều khiển bằng silicon. Xem Phần 5 để xem phương pháp tôi đã sử dụng.

Sau đó, vì tôi đã hoàn thành hai chuỗi, tôi có thể đi trước và hàn dây xe buýt của mình ở một đầu để liên kết hai chuỗi pin mặt trời lại với nhau. Xem Phần 5 và Phần 6 của video để biết tôi đã thực hiện việc này như thế nào. Lưu ý * sau khi bạn hàn bất kỳ chuỗi nào với nhau hoặc tạo kết nối mới, cách tốt nhất là kiểm tra điện áp / dòng điện trong thời điểm đó, thay vì chờ cho đến khi bạn kết nối tất cả các pin / chuỗi mặt trời lại với nhau. Điều này cũng được đề cập trong video là tốt.

Bước 5: Dây hàn Bus

Tiếp theo, sau khi nối tất cả 3 chuỗi pin mặt trời lên thành chuỗi, tôi đã sẵn sàng để dây 22 đo (đỏ và đen) sẵn sàng để hàn. Ở đầu dây dẫn từ dây đo của tôi, tôi đã kết nối một số đầu nối để làm cho quá trình hàn chúng xuống dây xe buýt dễ dàng hơn rất nhiều. Xem Phần 7 của video để xem tôi đã thực hiện điều đó như thế nào.

Để giúp cho mặt trong của bảng điều khiển năng lượng mặt trời trông đẹp hơn, tôi đã sử dụng 2 dải dây điện và chạy dây bên trong chúng. Điều này cũng được thấy trong Phần 7 và Phần 8 của video. Sau đó, tôi lấy bảng điều khiển ngoài trời để kiểm tra điện áp / dòng điện của toàn bộ bảng điều khiển để đảm bảo rằng tôi nhận được 18 volt và 3,5 ampe trong mạch hở và ngắn mạch.

Bước 6: Tham quan bên điện

Tiếp theo, trong Phần 9 của video, tôi đã chỉ ra khía cạnh điện của hệ mặt trời. Về cơ bản, những gì bạn cần là một bộ điều khiển sạc , pin chu kỳ sâu , và một biến tần . Để kết nối chúng lại với nhau khá đơn giản như bạn có thể thấy trong video. Lần đầu tiên tôi nối các kết nối bảng năng lượng mặt trời lên phía mặt trời của bộ điều khiển sạc và từ phía kết nối pin của bộ điều khiển sạc, tôi nối nó với pin chu kỳ sâu. Từ pin, tôi nối nó với biến tần, và sau đó tôi được thiết lập để đi. Một lần nữa, hãy xem Phần 9 để xem toàn bộ quá trình và xem các thiết bị tôi có thể tắt nguồn hệ mặt trời.

Tham quan bên điện

Bước 7: Thêm áp lực chẵn lên tấm mica

Tiếp theo, tôi phát hiện ra rằng để bảo đảm mảnh mica 2×4 của mình, tôi sẽ cần cung cấp áp lực đồng đều xung quanh tất cả các cạnh như bạn có thể thấy trong Phần 10 của video. Để thực hiện điều này, tôi đã sử dụng một bộ ván ép khung bên ngoài tương tự mà tôi có ở dưới cùng của tấm mica và gắn chúng lên trên tấm mica để cung cấp áp lực thậm chí tôi cần. Hãy chắc chắn khoan từ từ vào tấm mica để tránh làm vỡ kính và đảm bảo bạn có ốc vít được chế tạo cho gỗ được xử lý bằng áp suất. Tham khảo Phần 10 của video để biết thêm chi tiết.

Hướng dẫn lắp đặt tấm pin năng lương mặt trời

Bước 8: Cài đặt Hộp nối

Cài đặt Hộp nối

Tiếp theo, trong Phần 11 của video, tôi đã hoàn thành việc kết nối các miếng gỗ dán phía sau sẽ hỗ trợ toàn bộ bảng điều khiển năng lượng mặt trời của tôi khi tôi sẵn sàng gắn bảng trên mái nhà của mình. Tôi cũng đã cài đặt một hộp nối vào mặt sau của bảng năng lượng mặt trời vì hầu hết các tấm pin mặt trời bao gồm một hộp nối. Như đã thấy trong video, hộp tiếp giáp của tôi đi kèm với một diode chặn để ngăn dòng chảy ngược khi bạn có bảng điều khiển năng lượng mặt trời được nối với pin. Hầu hết các bộ điều khiển sạc đều ngăn dòng chảy ngược, nhưng nếu bộ điều khiển sạc không hoạt động, bạn sẽ cần phải cài đặt một diode chặn lên bảng điều khiển năng lượng mặt trời. Tốt nhất là cài đặt diode chặn ở bên ngoài bảng điều khiển trong trường hợp có điều gì đó đã từng xảy ra với nó để bạn có thể dễ dàng thay thế nó.

Cuối cùng, tôi lấy silicon của mình và đi xung quanh tất cả các cạnh của bảng điều khiển năng lượng mặt trời, cũng như hộp nối ở mặt sau. Tiếp theo tôi thực hiện kiểm tra điện áp / dòng điện cuối cùng và sẵn sàng gắn bảng lên mái nhà của tôi.

 

Bước 9: Suy nghĩ của tôi về toàn bộ dự án

Nhìn chung, dự án là một trải nghiệm thú vị và tổng số tiền tôi đã bỏ ra là khoảng $ 400- $ 500, bao gồm pin, bộ điều khiển sạc và pin chu kỳ sâu. Vì vậy, tôi đã tiết kiệm được một phần lớn bằng cách xây dựng hệ mặt trời của riêng mình, vì một tấm pin mặt trời thương mại sẽ có giá 400 đô la chỉ bằng chính tấm pin mặt trời.

Như vậy chỉ với 9 bước cơ bản bạn đã biết Cách làm tấm pin năng lượng mặt trời chưa ? . Nếu bạn còn thắc mắc hãy liên hệ ngay với đội ngũ Support Powersun để được giải đáp nhé !

Xin cảm ơn và chúc bạn thành công